Quà tặng 20/10 cho thuê xe cho thue xe cho thue xe

07/12/2017 16:51

Bổ sung chế độ thai sản mới nhất 2018, mẹ bầu không nên bỏ sót


Kể từ ngày 1/7/2018, mức lương cơ bản tăng lên nên mức trợ cấp thai sản của các mẹ bầu cũng được tăng lên. Theo đó, chế độ thai sản mới nhất 2018 sẽ tăng mức trợ cấp thai sản lên 6,923% so với mức trợ cấp hiện hành.Chế độ thai sản mới nhất 2018 sẽ bổ sung thêm 8 điều luật và nó không chỉ áp dụng cho mẹ sau khi sinh mà là từ ngày đầu tiên biết mình mang thai. Điều này có nghĩa là chế độ thai sản sẽ bao gồm quá trình mang thai và nghỉ thai sản các tháng sau khi sinh nữa.Các mẹ nhớ theo dõi chế độ thai sản bổ sung sau để không bỏ sót quyền lợi của mình nhé.                                       

Chế độ thai sản được áp dụng như thế nào khi bầu bí và có biến chứng sản khoa?

Trong chế độ thai sản mới nhất, khi mẹ  sinh con trong năm 2018 sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định hiện hành. Cụ thể như sau:
Thời gian áp dụng thai sản sẽ bắt đầu từ ngày phát hiện mình có thai cho đến khi sinh con và đủ 12 tháng tuổi. Theo đó, trong thời gian mang thai bạn được nghỉ đi khám thai 5 lần, mỗi lần một ngày. Đối với những mẹ bầu ở vùng sâu vùng xa hoặc trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.


       Trong thời gian mang thai bạn được nghỉ đi khám thai 5 lần, mỗi lần một ngày

Ngoài ra, trong thời gian thai kỳ 40 tuần nếu có biến chứng xảy ra như: sẩy thai, sinh non thai chết lưu…sẽ được xếp vào chế độ ưu tiên như sau:
- Dưới 1 tháng nếu sảy thai sẽ được nghỉ 10 ngày
- Từ 1 đến 3 tháng nếu sảy thai sẽ được nghỉ 20 ngày
- Từ 4 đến 5 tháng nếu sảy được nghỉ phép 3 tới 6 tháng
- Và được nghỉ từ 6 tháng trở lên nếu sẩy thai từ tháng thứ 6
Bạn nên chú ý là trong số những ngày nghỉ phép này đã tính luôn các ngày lễ và nghỉ tết và các ngày nghỉ trong tuần.

Chế độ thai sản khi sinh con được hưởng như thế nào?

Thời gian nghỉ phép

Các mẹ được nghỉ tổng cộng 6 tháng trước và sau khi sinh. Trong đó, thời gin nghỉ trước sinh không quá 2 tháng. Với những trường hợp đặc biệt sẽ áp dụng như sau:
- Đa thai: Nếu sinh bé thứ 2 trở đi, bạn sẽ được tăng thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ.
- Nghỉ thêm: Nếu bạn có nhu cầu nghỉ thêm, bạn có thể xin phép nghỉ thêm nhưng không được hưởng lương trợ cấp.
- Với những mẹ đủ sức khỏe để quay lại làm việc sớm thì vẫn có thể nhận được trợ cấp thai sản theo quy định, và nhận thêm tiền lượng cho những ngày làm việc của mình.
- Là giáo viên nghỉ thai sản trong thời gian hè: Theo quy định của nhà nước, nếu giáo viên nghỉ đúng vào tháng hè thì được nghỉ bù thêm 2 tháng. Nghĩa là, thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng thì nếu sản phụ là giáo viên rơi vào trường hợp này thì sẽ được nghỉ tổng cộng là 8 tháng, nhưng lưu ý là bảo hiểm sẽ không chi trả cho 2 tháng hè này.

Mức trợ cấp thai sản

Tiền trợ cấp thai sản sẽ được điều chỉnh lại từ ngày 1/7/2018 để phù hợp với điều 38 trong Luật bảo hiểm xã hội 2014.
   
          

Như vậy, mức trợ cấp thai sản mới nhất 2018 sẽ được điều chỉnh lại cụ thể như bảng sau:
  

Hỗ trợ sau sinh

Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày bạn bắt đầu làm việc sau chế độ thai sản, bạn vẫn có quyền xin nghỉ thêm để hồi phục hoàn toàn sức khỏe. Và vẫn được nhận lương tối thiểu 30%/ngày trong trường hợp nghỉ ngơi tại nhà, hoặc là 40% lương?ngày nếu nghỉ tại các cơ sở tập trung.

ĐIỀU LUẬT BẢO HIỂM MỚI BỔ SUNG VỀ CHẾ ĐỘ NGHỈ THAI SẢN 2018

Luật bảo hiểm xã hội bổ sung chế độ thai sản cho chồng

Trường hợp chỉ có người chồng tham gia bảo hiểm xã hội: Lúc này khi vợ sinh xon, người chồng sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi người con. Ngoài ra, khi chồng đóng BHXH khi vợ sinh con thì cũng được nghỉ từ 5 đến 14 ngày theo chế độ thai sản. Cụ thể số ngày được nghỉ như sau:
- Được nghỉ 5 ngày nếu vợ sinh thường
- Nghỉ 7 ngày nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, và con sinh non dưới 32 tuần
- Nghỉ 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi. Sinh 3 trở đi thì mỗi đứa con cộng thêm được 3 ngày nghỉ.
- Nghỉ 14 ngày nếu vợ sinh đôi trở lên và phải phẫu thuật.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thái sản theo quy định tại khoản này được tính từ  khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ lúc vợ sinh.
  
    Khi chồng đóng BHXH khi vợ sinh con thì cũng được nghỉ từ 5 đến 14 ngày theo chế độ thai sản
 

Chế độ thai sản sau sinh mà mẹ mất hoặc con mất

Với chế độ này sẽ được quy định cụ thể như sau:
- Nếu con mất: Sinh con xong mà không may con mất thì quy định được nghỉ 4 tháng từ ngày sinh con. Căn cứ vào điều luật 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014, thì mẹ vẫn sẽ nhận được mức trợ cấp 1 lần bằng 2 tháng lương cơ sở.
- Nếu sinh con mà mẹ mất: Theo quy định của nhà nước, trường hợp cả bố và mẹ đều tham gia BHXX mà mẹ mất sau khi sinh thì bố sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai giản với thời gian còn lại của mẹ. Mức lương chế độ thai sản sẽ tính bằng mức bình quân 6 tháng liền kề mức tiền lương đóng BHXH trước khi nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản cho người chồng.
 

Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

Người mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sẩy thai hay thai chết lưu...tính từ thời điểm mang thai cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người nhờ mang thai hộ. Tuy nhiên, thời gian này không được vượt quá 6 tháng.
Nếu từ ngày sinh con tới thời điểm giao con mà chưa hưởng hết chế độ thai sản 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày.
Ngoài ra, người nhờ mang thai hộ sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi theo quy định của pháp luật về chế độ thai sản cho người nhờ mang thai hộ từ thời điểm nhận con cho đến khi con 6 tháng tuổi.
Hy vọng với những bổ sung về chế độ thai sản mới nhất 2018 mà chúng tôi kể trên, mẹ bầu đã có thể nắm chắc được những quyền lợi của mình trước và sau khi sinh con rồi nhé!
T.Q (Tổng hợp)
Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết


Copy right

DMCA.com Protection Status

Địa chỉ: Website Thuộc bản quyền Đức Vinh

Email: news@gmail.com