Quà tặng 20/10 cho thuê xe cho thue xe cho thue xe

23/02/2015 12:10

Cách bảo quản bánh trưng ngày tết: Gói - Luộc đơn giản


Nếu không biết cách bảo quản, bánh chưng sẽ bị thiu mốc trong dịp Tết. Thế nên Vovtin xin giới thiệu tới bạn đọc cách bảo quản bánh trưng trong ngày tết nhé.Chào các bạn cứ vào tết đến xuân về chúng ta lại xum vầy bên nhau nói cho nhau nghe những câu chuyên vui và buồn trong công việc đó là gói bánh trưng thế nên tục lệ gói bánh trưng đó là một nét văn hóa cho bao đời con cháu chúng ta nối dõi, thế nhưng cũng thật là tiếc cái lệ gói bánh trưng đó ngày cũng phai mờ do con người ngày một hiện đại đi lên, nên một số gia đình không phải gói bánh trưng nữa nhưng phải đi mua bánh trưng do các nhà quán bán bành trưng cung cấp.....thế nên điều muốn nói ở đây là cứ đến tết đến xuân về nhà nào cũng có bánh trưng không ít thì nhiều thế nên Vovtin xin giới thiệu tới bạn đọc cách bảo quản bánh trưng thế nào cho tốt vào ngày tết này nhé.

Cất nơi thoáng mát
 
Muốn bánh chưng để được lâu thì cần phải chuẩn bị từ khâu gói đến làm bánh. Khi gói bánh, lá dong phải được rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước. Sau khi luộc xong, vớt bánh chưng ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Cần rửa sạch như vậy để tránh bị ẩm mốc.

cách bảo quản bánh trưng cho ngày tết
Bánh sau khi luộc và ép xong, cần bảo quản nơi thoáng mát (Ảnh: Internet)

Sau khi bánh ráo nước, xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn và phẳng đều trong vài giờ. Bánh không được ép thường sẽ nhão và dễ thiu.
 
Sau khi hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản. Cần treo bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu. Nếu trời lạnh dưới 20 độ C thì bánh có thể để được hơn 1 tuần.
 
Để tủ lạnh            
 
Do thời tiết ở nước ta nóng ẩm, dịp Tết thường có nắng nên bánh rất nhanh thiu, mốc. Vì thế, bắt buộc bánh chưng vẫn phải bảo quản trong tủ lạnh mặc dù cách này khiến bánh nhanh bị cứng, hạt gạo bị co lại và hơi sượng (nhiều người gọi là lại gạo). Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải giữ lạnh, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát ở nhiệt độ 5-10 độ C.
 
Bánh để tủ lạnh có thể dùng đến đâu, bóc vỏ rồi cắt đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến thì bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ rất nhanh cứng và có bị mùi thức ăn trong tủ lạnh bám vào mất ngon.


cách bảo quản bánh trưng trong ngày tết
Bánh để tủ lạnh nên rán lại trước khi ăn (Ảnh: Internet)

Khi lấy bánh ra, bạn nên chiên lại bằng dầu mỡ hoặc hấp lại bằng nồi thổi xôi hoặc đơn giản nhất là đem hấp lại. Bạn có thể hấp trong nồi nước hoặc đơn giản chỉ là đặt vào đĩa, bát rồi bỏ vào nồi cơm đã cạn nước và đậy vung lại, khi cơm chín, mở vung ra thì bánh của bạn cũng nóng và mềm trở lại.
 
Một số lưu ý
 
Không làm quá nhiều bánh
 
Gói bánh với số lượng nhiều, để dài ngày trong dịp Tết rất dễ bị mốc, rất lãng phí.
 
Không ăn bánh đã bị mốc
 
Hơn thế, vì tiếc nên khi phát hiện bánh mốc vỏ, nhiều người lại gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Ăn bánh như vậy rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc. Tốt nhất không nên ăn những thực phẩm đã bị mốc như vậy.
 
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.
 
vovtin.comTheo T.H (Khám phá)

Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết


Copy right

DMCA.com Protection Status

Địa chỉ: Website Thuộc bản quyền Đức Vinh

Email: news@gmail.com