Quà tặng 20/10 cho thuê xe cho thue xe cho thue xe

22/01/2017 11:24

Chúng ta cần hiểu về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ


Bài viết dưới đây của tôi là đúc rút từ rất nhiều sách vở cũng như bài báo khoa học về sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ. Tôi cũng chỉ viết bài này sau khi đã đạt được những thành công nhất định khi ứng dụng sự thấu hiểu này vào cuộc sống hàng ngày. Mong rằng ít nhiều có thể giúp các anh chị cải thiện được mối quan hệ tình cảm, để hiểu nhau và thông cảm cho nhau nhiêu hơn. Bài viết rất dài do có nói tới rất nhiều khía cạnh, mong các anh chị đủ kiên nhẫn đọc hết.1. Về mặt sinh học, hoàn toàn không có bình đẳng giới.
Các mẹ các cô và ngay cả các chị em trẻ tuổi ngày nay, dù ở VN hay trên thế giới, đều bị nhầm lẫn về khái niệm “Bình Đẳng Giới”. Bình đẳng giới vốn là chỉ sự bình đẳng về quyền được PHÁT TRIỂN CÁ NHÂN ở nam và nữ. Khi đòi quyền bình đẳng giới, tức là đòi sự công bằng trong cơ hội thăng tiến, hay môi trường giáo dục, hay bất kỳ hình thức phát triển cá nhân nào khác trong xã hội. Khi nói tới bình đẳng, người ta nghĩ tới quyền lợi về mặt luật pháp. 
 
Tuy nhiên, đa số phụ nữ đều cho rằng, Bình đẳng giới là ý nói, hễ nam giới làm cái gì là họ cũng có KHẢ NĂNG làm như vậy. Đây là điều rất sai lầm, bởi về mặt tâm sinh lý học, nam và nữ là 2 cá thể có chức năng và cách thức hoạt động hoàn toàn RIÊNG BIỆT, hoàn toàn không liên quan tới việc bình đẳng hay không bình đẳng (vấn đề về quyền lợi). 
 
Giả dụ tất cả các yếu tố khác đều giống nhau, cho một bé gái trung bình và một bé trai trung bình vào cùng một môi trường nuôi dưỡng, chắc chắn bé trai sẽ đòi ăn nhiều hơn, do cơ thể bé trai vốn tiêu hao năng lượng nhanh hơn. Sau khi cả 2 bé đều đã hoàn toàn phát triển hoàn thiện (sau dậy thì), lúc nào cũng là người con trai khỏe hơn người con gái. Và người con gái, theo bản năng của tự nhiên, sẽ chăm con theo một cách mà người con trai không thể nào bắt chước được. Đó là sự khác biệt về mặt sinh lý học giữa nam và nữ. Về khía cạnh này, nam và nữ sẽ KHÔNG BAO GIỜ BÌNH ĐẲNG. 
 
Nói như vậy để những ai đang đọc bài viết này quán triệt được ngay từ đầu tư tưởng: không thể áp đặt những gì phụ nữ cho là bình thường/nên làm lên đàn ông, và điều ngược lại cũng đúng.
 
Tương tự như vậy về mặt tâm lý, sẽ được nói cụ thể hơn trong các phần dưới đây.
 
2. Sự khác nhau về lối suy nghĩ.
 
Sự khác biệt này khá thú vị. Khi tiếp cận một vấn đề, phụ nữ muốn bày tỏ CẢM XÚC của mình về vấn đề đó, còn đàn ông sẽ nghĩ ngay tới việc tìm cách GIẢI QUYẾT vấn đề. 
 
Có một lần tôi và cô bạn gái cùng đi xe trên đường thì xe bị hỏng. Vừa thấy xe hỏng cô bạn gái tôi đã kêu lên “Ôi thôi chết rồi, làm thế nào bây giờ? Còn xa lắm mới tới nơi”. Gương mặt cô lộ rõ vẻ lo lắng, hoảng sợ. Tôi thì im lặng xem xem xe bị làm sao. Thấy không sửa được, tôi nhấc máy gọi cho anh bạn gần đó định nhờ anh qua kéo xe giúp. Nhìn qua thì thấy cô bạn gái cũng đang gọi cho cô bạn thân của cổ. 2 cuộc hội thoại diễn ra như sau:
 
Tôi: Anh ạ? Xe em bị hỏng, không sửa tạm được. Anh qua kéo xe giúp em với.
Anh bạn: Chú đang ở đâu?
Tôi: Em đang ở abc xyz
Anh bạn: Chờ anh 15’. 
Cúp máy
 
Cô bạn gái: Mày hả? Tao đang bị hỏng xe ở giữa đường đây này
Cô bạn gái: Đi với người yêu nữa. May mà có người nữa chứ giờ này ở ngoài đường một mình sợ lắm
Cô bạn gái: Còn chưa ăn nữa chứ. Còn lâu nữa mới tới nơi. Mày ăn chưa? 
 
***Và còn nhiều thứ khác mà 2 cô ấy buôn cho tới tận khi anh bạn tôi tới kéo máy và chở 2 bọn tôi tới nơi
 
90% các cuộc cãi vã hay chia tay, thậm chí li dị của các cặp đôi đều do họ không thấm nhuần được sự khác biệt căn bản về cách đàn ông và phụ nữ suy nghĩ. Phụ nữ thì cho rằng đàn ông vô tâm, không chịu lắng nghe họ. Đàn ông cho rằng phụ nữ nói nhiều và toàn nói chuyện vô ích đâu đâu. Nếu hiểu được mấu chốt cốt lõi này thì 2 giới sẽ dễ thông cảm với nhau và biết cách điều chỉnh hơn.
 
3. Cuộn dây rối và chiếc tủ nhiều ngăn.
 
Tôi vẫn còn nhớ hồi tôi học cấp 3. Có hôm tôi đi học thêm về, vì mệt nên tôi leo lên phòng ngủ luôn, định bụng lát sẽ dậy để rửa đống bát tồn lại từ buổi trưa. Mẹ tôi đi làm về, thấy bát đũa chưa rửa, mới nổi cơn lôi đình, gọi tôi xuống mắng. Mẹ tôi mắng tôi từ việc không rửa bát thành không có trách nhiệm với gia đình, từ đó chuyển qua việc sau này ra đời không làm nên trò trống gì (mẹ tôi nói gần nửa tiếng, nhưng tôi tóm gọn lại dàn ý chung là vậy). 
 
Khi đó tôi không hiểu tại sao từ mỗi cái việc cỏn con như vậy mà mẹ tôi lại nâng nó lên tầm vũ trụ được như thế? Sau này khi ngâm cứu nhiều sách tôi mới hiểu được, ngẫm lại và vỡ òa thành tiếng “Ồ! Thì ra là như thế!”
 
Não phụ nữ là một cuộn dây rối, còn não đàn ông là một cái tủ có nhiều ngăn.
 
Tôi đọc rất nhiều sách và các bài báo khoa học có cùng chung kết luận đó. Giải thích một cách khoa học thì khá dài dòng, tôi xin diễn giải đơn giản như sau:


Một cuộn dây rối, khi ta đụng vào bất cứ phần nào của cuộn dây, tất cả các phần còn lại cũng sẽ bị rung động theo. Và đây chính là cách bộ não người phụ nữ hoạt động. Chỉ cần một chi tiết nhỏ ở hiện tại, cũng đủ làm não bộ họ kích thích và liên kết tới tất cả các chi tiết khác, hiện tại hay quá khứ, cứ như thể tất cả chúng đều đang diễn ra ngay trước mắt họ. Và cảm xúc của họ phản ứng theo những sự kích thích/rung động đó. Đó là lí do tại sao mẹ tôi có thể liên kết việc quên rửa bát tới việc tương lai mờ mịt, còn bạn gái tôi có thể đang cười rồi nhớ ra chuyện đã xảy ra cách đây 3 năm và lại khóc ngay được. Có tính chất như vậy là bởi từ thời nguyên thủy, tự nhiên vốn đã quy định giống cái có nhiệm vụ nuôi dưỡng và giữ gìn tổ ấm, còn giống đực có nhiệm vụ cung cấp lương thực và bảo vệ. Khi nhận nhiệm vụ nuôi dưỡng con cái, có rất nhiều thứ mà con cái phải để tâm tới CÙNG MỘT LÚC: giữ lửa đủ sáng để đuổi dã thú, con đói, con không đủ ấm…v..v…. Khả năng từ một việc mà liên kết tới việc khác giúp con cái có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà tự nhiên đã hoạch định. Đây cũng là lí do tại sao đa phần phụ nữ multitask (làm nhiều việc cùng một lúc) tốt hơn đàn ông.


Một cái tủ có nhiều ngăn, mỗi ngăn lại riêng biệt, nên cứ mở ngăn này ra đóng ngăn kia vào mà không hề động chạm tới các ngăn khác. Đó là bộ não đang ông đang làm việc của mình. Một lần nữa, đây là tính chất mà mẹ tự nhiên đã gắn vào họ từ thuở sơ khai. Mỗi vấn đề, mỗi công việc, mỗi cảm xúc, họ đều có một ngăn riêng biệt để để vào. Mỗi khi nhắc tới, họ sẽ chỉ rút đúng ngăn kéo có chứa thứ họ cần ra và không động tới các ngăn khác, sau đó, khi xong việc, họ lại cất vào và đóng lại. Rất rõ ràng và tách bạch. Điều này giải thích tại sao khi có vấn đề mới, họ nói rất ít, bởi mỗi ngăn kéo chỉ chứa đụng đủ thông tin để giải quyết vấn đề ngay trước mắt. Họ không nhớ lại chuyện quá khứ, họ không lan man sang các chủ đề khác. Họ chỉ muốn GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ cho xong thôi. Đây là hệ quả của sự tiến hóa của tự nhiên. Tự nhiên gắn cho họ nhiệm vụ săn mồi. Để có thể săn mồi giỏi, bộ não đàn ông phải chăm chú quan sát con mồi, thậm chí rình hàng giờ liền chỉ tập trung vào 1 điểm để canh đúng thời khác phóng lao ra. Để làm được điều đó họ buộc phải gạt bỏ mọi thông tin nhiễu không có ích cho việc săn mồi ra khỏi đầu họ, từ đó hình thành nên thói quen tập trung vào điểm cốt lõi của vấn đề ở người đàn ông hiện đại.
 
Tới đây, khi kết hợp với sự hiểu biết về điều khác biệt căn bản về lối suy nghĩ của đàn ông và phụ nữ tôi đã nói bên trên, mong là các anh và các chị phần nào hiểu được tại sao cả hai giới đều cho rằng người kia không bao giờ nói đúng trọng tâm mình đang nói tới. Đơn giản là bởi mỗi giới đặt trọng tâm trong những gì mình nói khác nhau. (còn tiếp)

Xem thêm video:
Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết


Copy right

DMCA.com Protection Status

Địa chỉ: Website Thuộc bản quyền Đức Vinh

Email: news@gmail.com