Quà tặng 20/10 cho thuê xe cho thue xe cho thue xe

10/12/2016 09:59

ĐH Công Nghiệp - Hiểm họa phía sau những bát bún 12k - đọc xong chắc ko bao ăn nữa


Bún là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất ở nước ta, chỉ xếp sau cơm. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thực phẩm này không tốt cho dạ dày. Bên cạnh đó bún còn là một món ăn nhanh gọn nên được nhiều học sinh sinh viên chọn làm bữa ăn nhanh cho kịp giờ đi học đi làm.Bún lòng 12k là món ăn ưa thích của nhiều sinh viên ĐH Công Nghiệp
 
Để tìm hiểu về nguồn gốc của những tô bún giá rẻ cũng như quy trình chế biến , phóng viên đã đến xin phụ việc tại một quán bún ở khu vực ĐH Công Nghiệp Hà Nội (Nhổn – B.Từ Liêm).


Một quán bún khá đông khách ở ĐH Công Nghiệp Hà Nội

Do chưa có kinh nghiệm nên tôi được chủ quán giao đi lấy thực phẩm (thịt các loại, gà, vịt, lòng lợn…) ở các mối hàng quen ngoài chợ và lò giết mổ từ 5h sáng, sau đó ghi chép lượng hàng hóa dân buôn thịt, cá, gà, trứng… mang đến vào đầu giờ chiều mỗi ngày kiêm sơ chế, nấu ăn dưới sự hướng dẫn của nhân viên cũ. Biết có lính mới, các “cựu” nhân viên trong quán bún ra sức sai vặt, truyền cho các kỹ nghệ chế biến thực phẩm.
 
Nhiều người sẽ phát hoảng khi biết bún lòng bún cá được làm từ lòng thối, cá thối và mỡ bẩn, nước bún được chế từ thịt ôi thiu, bún chả thì được tẩm hóa chất thơm ngon, vàng ngậy…
 
Tại chợ Nhổn ( chợ đầu mối ở nơi đây ), khoảng 8 giờ sáng, khi vắng khách, những chủ hàng thịt lợn ngồi lọc thịt và nội tạng. Những loại thịt đã để lâu được cất giữ trong thùng xốp có đá lạnh, số còn lại thì được đựng trong những túi nylon bốc mùi rất hôi thối, khi vào tay những chủ hàng thịt chúng được lọc riêng phần thịt và xương để cung cấp cho những cửa hàng bún, cửa hàng cơm bình dân để làm món ăn bán cho sinh viên.

 

Không chỉ có nguồn gốc lòng lợn được đưa đến các quán bún không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà ngay cả khi sơ chế các chủ của hàng ăn cũng coi thường sức khoẻ của người sử dụng. Họ chế biến trực tiếp bằng những loại mỡ thùng, mỡ đóng can, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Không mất công chế biến, lại nhanh, tiện và rẻ, nhiều quán phở, quán bún trên địa bàn ĐH Công Nghiệp Hà Nội chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng là có vài chục lít nước dùng được chế sẵn từ nước luộc và ép từ các loại thịt ôi thiu được thu mua lại từ các sạp hàng thịt ế từ các chợ trên địa bàn Hà Nội.


Mỡ lợn ôi thiu được rán lên

Còn loại nước ép luộc thịt, nước ép thịt, thậm chí là loại nước rửa chảo xào thịt cũng được tận dụng để́ bán làm nước phở. Nước luộc thịt chỉ cần để lắng, gạn ra là có thể bán cho các cửa hàng bún phở ngon lành. Thậm chí, những hôm khách đông, cơ sở bán nước dùng bún phở còn không có hàng để bán, họ phải pha với đường hóa học, gia vị để tạo mùi vị.
 
Nước bún được chế từ……..phẩm màu công nghiệp
 
Trên thị trường, giá lòng lợn dao động từ 60-80 nghìn/kg. Vậy mà một bát bún lòng lợn thường được bán với giá chỉ khoảng 10.000-12.000 đồng, với rất nhiều thịt và lòng dồi lợn. Vậy tại sao bún lòng lại được bán với giá siêu rẻ như vậy?
 
Các loại lòng nhập về chủ yếu là các loại lòng ế, ôi thiu tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, rồi thịt lợn sề, lợn bột, lợn ốm, lợn chết được mang về, luộc lên là có các loại thịt trắng muốt trông rất bắt mắt.
 
Còn nước dùng thì được chế từ… phẩm màu công nghiệp. Người bán hàng thường sử dụng loại phẩm màu công nghiệp dùng cho sơn, dầu đánh bàn ghế. Loại bột này được rất nhiều quán bún riêu, bún bò sử dụng.


Loại nước dùng này nhìn lõng bõng toàn mỡ và bụi bẩn

Nếu mua màu thực phẩm thì 300.000- 400.000 đồng/kg nhưng mua loại này chỉ 50.000 đồng/kg. Chỉ một chút chấm vào đầu đũa là cả một nồi nước dùng nổi váng vàng ruộm trông vô cùng ngon mắt. Đây là điều hết sức nguy hiểm có thể gây tổn thương cho hệ thống thần kinh và tiêu hóa của người ăn, dẫn tới nguy cơ rối loạn về thần kinh cũng như mắc các chứng bệnh ung thư.
 
Hô biến thịt lợn sề thành thịt bò
 
Theo một đầu bếp từng lăn lộn khắp Nam Bắc bằng nghề làm cơm, làm phở từ khi tuổi còn nhỏ, nay đã bỏ nghề thì làm phở bò giả bằng thịt lợn sề là trò lừa đảo trắng trợn, bẩn thỉu nhất. Anh “bật mí” về công nghệ làm giả thịt bò: “Một là dùng máu (tiết) bò trộn vào thịt lợn khi ướp để có mùi gây. Hai là dùng viên gia vị bò giá rẻ, mua đầy ngoài chợ, mỗi viên cho vài chảo thịt 5 – 7 cân là được như ý. Cách thứ ba là “võ” lấy xương bò tươi nguyên đập làm đôi, cho vào trần cùng với thịt. Trong quá trình trần, nước từ tủy, xương bò sẽ ngấm vào thịt, tạo mùi bò đặc trưng… Do thịt lợn sề thớ cũng to, dai, sẫm màu nên khéo chế biến, gia giảm, thêm ít gừng tươi vào nữa là vô tư lừa khách. Chỉ những người thật tinh mới để ý, mới biết được”.


Khó có thể nhận biết được đây là thịt bò hay thịt lợn

Một chủ quán phở ở Hà Nam tiết lộ: “Nhìn chung, về hàng ăn, khu vực này và Hà Nội là lắm trò làm ăn bẩn nhất. Giả dê, bò, trâu… đủ cả!”.Để đảm bảo khách hàng không nghi ngờ, các quán thường nhập hàng và thanh toán cho vài ngày một lần. Ngoài các chiêu trò trong pha chế, nấu nướng, nhà hàng cũng cẩn thận sai người “pha” thịt từ chiều, từ đêm hôm trước. Các tảng thịt lợn được thái sẵn thành từng cục 3 lạng, nửa cân để sẵn trong tủ lạnh, khi có khách sẽ lôi ra chế biến. Cùng màu đỏ, cùng độ dai, khách xuề xòa khó lòng phân biệt được phở bò hay phở lợn, càng không thể biết thịt lợn tươi ngon hay “có vấn đề” hay không.
 

Tag bữa ăn sinh viên
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết


Copy right

DMCA.com Protection Status

Địa chỉ: Website Thuộc bản quyền Đức Vinh

Email: news@gmail.com