Quà tặng 20/10 cho thuê xe cho thue xe cho thue xe

05/07/2016 10:41

Những địa điểm ăn chơi không thể bỏ qua ở Phú Thọ


Tỉnh Phú Thọ nằm ở vị trí trung tâm miền Bắc Việt Nam, là cửa ngõ nối liền giữa các tỉnh miền núi phía Tây Bắc với thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.Tỉnh Phú Thọ nằm ở vị trí trung tâm miền Bắc Việt Nam, là cửa ngõ nối liền giữa các tỉnh miền núi phía Tây Bắc với thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.
Với địa hình chuyển tiếp giữa đồng bằng, trung du và miền núi, Phú Thọ có địa hình rất đa dạng: có núi non hiểm trở, có đồi trung du san sát, có đồng bằng phì nhiêu nên có thể phát triển nhiều loại hình du lịch có sức hấp dẫn du khách như tham quan, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng chữa bệnh, du lịch sinh thái tại các khu du lịch tự nhiên. Với đặc điểm như vậy những địa điểm ăn chơi ở Phú Thọ luôn được nhiều du khách biết đến. 

Những địa điểm tham quan mà du khách tới Phú Thọ nhất định phải đến

Khu di tích đền Hùng

Vị trí: Nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Để di chuyển tới đền Hùng bạn có thể tham khảo dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ tại hà nội.


Cổng chính đền Hùng
 
Đền Hùng được xây vào thế kỷ 15, tương truyền nơi đây người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang.
Khu di tích đền Hùng là một quần thể kiến trúc thâm nghiêm trên núi Nghĩa Lĩnh. Từ Hà Nội theo quốc lộ số 2 đến thành phố Việt Trì (84km) đi tiếp khoảng 10km đến ngã ba Hàng rẽ về bên trái 3 km là đến khu di tích. Khu di tích lịch sử đền Hùng gồm có đền Hạ và chùa, đền Giếng, đền Trung, đền Thượng, lăng vua Hùng.
Ðền Hạ: Từ chân núi Hùng rẽ qua Ðại môn leo qua 225 bậc thang xây bằng gạch lên đến đền Hạ và chùa (Thiên Quang tự). Ðền được xây vào thế kỷ 15, tương truyền nơi đây bà Âu Cơ sinh bọc trăm trứng, nở thành trăm người con. Âu Cơ dẫn 50 người con lên núi, Lạc Long Quân dẫn 49 người con xuống biển, để lại người con trưởng làm vua hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Trước cửa đền Hạ có cây thiên tuế, nơi đây chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường về tiếp quản thủ đô có nói chuyện với chiến sĩ của đại đoàn quân tiên phong “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
Ðền Trung: Từ đền Hạ leo thêm 168 bậc đá nữa là tới đền Trung. Tương truyền nơi đây các vua Hùng lập quán xá để nghỉ ngơi và bàn việc với các lạc hầu. Cũng ở nơi đây hoàng tử Lang Liêu đã dâng bánh chưng, bánh giầy lên cho vua cha nhân dịp tết
Ðền Thượng: Từ đền Trung đi tiếp 102 bậc đá là đến đền Thượng, nơi các vua Hùng làm lễ tế Trời Đất, Thần Núi và Thần Lúa. Ðây cũng là nơi Thục Phán sau khi được vua Hùng thứ 18 truyền ngôi, dựng cột đá thề sẽ trông nom ngôi đền và giữ gìn cơ nghiệp nhà Hùng.
Lăng vua Hùng: Tương truyền là mộ vua Hùng Vương thứ 6. Sau khi Thánh Dóng đánh giặc Ân bay lên trời, vua Hùng đã hoá ở đâ
Ðền Giếng: Từ lăng đi xuống, đền ở chân núi phía Ðông Nam. Trong đền có giếng Ngọc, bốn mùa đầy nước, trong vắt soi gương được. Ðền thờ Ngọc Hoa và Tiên Dung là con gái yêu của vua Hùng thứ 18 thường hay chải tóc và soi gương ở giếng này.

Bảo tàng Hùng Vương

Vị trí: Bảo tàng Hùng Vương nằm trên đường Trần Phú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Đây là bảo tàng tổng hợp mang tính chất đặc trưng của bảo tàng khảo cứu địa phương nhằm giới thiệu về lịch sử Phú Thọ từ thời khai sơn lập địa, dựng nước của thời đại các vua Hùng cho tới thời đại Hồ Chí Minh thông qua các bộ sưu tập, tài liệu, hiện vật quý hiếm.


 
Hình ảnh bên ngoài bảo tàng Hùng Vương
 
Bảo tàng Hùng Vương hiện trưng bày gần 10 nghìn hiện vật qua các thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước cùng các tư liệu khảo cứu hiện vật của các triều đại lịch sử Việt Nam từ tiền sử, sơ sử đến ngày nay. Đặc biệt, Bảo tàng Hùng Vương còn lưu trữ được những hiện vật, cổ vật, bảo vật quốc gia, nhất là những hiện vật bảo vật thời Lý, Trần. Ngoài ra, Bảo tàng còn lưu giữ các chiến tích lịch sử chiến tranh trong các trận chiến của quân và dân ta trong các thời kỳ chống giặc ngoại xâm, từ Bắc thuộc đến thời kỳ chống Mỹ và chống Pháp.

Đảo Ngọc Xanh

Địa chỉ: xã La Phù, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ
Hướng dẫn đường đi: Từ Hà Nội, bạn có thể đi theo đường Láng Hòa Lạc, sau đó đi theo đường Yên Bài, đến ngã 3 Tản Lĩnh rẽ trái về Đá Chông (núi Ba Vì), sau đó qua phà Đá Chông qua phà khoảng 100m có 1 con đê, bạn rẽ phải đi chừng 4km nữa là tới Đảo Ngọc.
 

 
Khu vui choi đảo Ngọc Xanh
 
Tới đây, bạn sẽ được tham gia vào các trò chơi đu quay, công viên nước, tắm nước khoáng nóng, đi xe điện giữa các địa điểm, thăm quan thẳng cảnh ở đây với giá rất rẻ, chỉ 150.000đ/ 1 người lớn. Các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi cũng có ngay ở đây. Với khí hậu trong lành, bao gồm nhiều tiện ích nên nơi đây được khá nhiều cơ quan doanh nghiệp hay người dân tới đây nghỉ dưỡng vào cuối tuần.

Đền Mẫu Âu Cơ

Địa chỉ: Xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ
Hướng dẫn đường đi: Từ Hà Nội hay thành phố Việt Trì, bạn đi theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tới xã Hiền Lương thì dẽ xuống hỏi đường về đền Mẫu.
 

Đền mẫu Âu Cơ
 
Theo tương truyền, sau khi Lạc Long Quân và Âu Cơ chia 50 người con lên rừng, 50 người con xuống biển thì Âu Cơ đã dẫn các con đến vùng đất Hiền Lương này khai hoang lập ấp. Sau khi Âu Cơ cùng bầy tiên nữ bay về trời thì nơi đây đã cho xây dựng đền để ghi nhớ công ơn của bà. Ngày lễ chính của đền là vào ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch, ngoài ra còn có lễ hội vào các ngày 10, 11 tháng 2; ngày 12 tháng 3; ngày 13 tháng 8; ngày 15 tháng chạp.
Đền Mẫu Âu Cơ được xây dựng thời Hậu Lê trên một khoảng đất rộng giữa cánh đồng. Đền nằm ẩn dưới một gốc đa cổ thụ, mặt quay về hướng chính Nam, bên tả có giếng Loan, bên hữu có giếng Phượng, phía trước có núi Giác đẹp như một án thư, sau lưng sông Hồng uốn khúc như rồng thiêng bao bọc, xung quanh đền có cây cối xum xuê, bốn mùa hương đưa ngan ngát khiến cho lòng người cảm thấy lâng lâng, thư thái đến lạ lùng. 

Ao Giời, Suối Tiên

Ao Giời - Suối Tiên nằm trên Núi Nả thuộc xã Quân Khê - huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ.
Tới đây bạn có thể leo núi, cắm chại, tắm suối,… ở đây có truyền thuyết nếu “ai được tắm ở Ao Giời – Suối Tiên trong ba năm sẽ có làn da trắng mịn như trọng, khuôn mặt sáng đẹp như trăng rằm”.


 
Ao Giời suối Tiên

Suối Tiên có sức hấp dẫn lạ kỳ, nhất là vào các ngày hè nóng nực, thường có hàng trăm lượt người đến đây tắm mát, nghỉ ngơi vãn cảnh
Ao Giời - Suối Tiên còn nguyên dạng hoang sơ, có tiềm năng du lịch dồi dào, có thể phát triển các loại hình leo núi, cắm trại, nghỉ dưỡng và nghiên cứu khoa học...

Đầm Ao Châu

Địa chỉ: xã Ấm Hạ, xã Y Sơn, xã Phụ Khánh, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
Hướng dẫn đường đi: từ Hà Nội, hay thành phố Việt Trì, bạn cũng đi theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tới thị trấn Hạ Hòa thì rẽ vào các xã Ấm Hạ. Bạn có thể tham khảo dịch vụ cho thuê xe 7 chỗ tại hà nội để tới Hạ Hòa một cách nhanh nhất.


Đầm Ao Châu ở Phú Thọ
 
Nhìn từ trên cao, đầm có hình dáng giống như một con trâu, đầm do 99 con suối nhỏ đổ nước về, phía đông nam của hồ thông với sông Thao bằng ngòi Lửa Việt. Thời tiết ở đây khá dễ chịu, rất thích hợp để nghỉ dưỡng. Đầm ở đây rất sạch, nước trong và quanh năm không bao giờ đầm cạn. Trong lòng hồ có rất nhiều những đảo nhỏ khác nhau được người dân sử dụng để trồng các cây ăn quả.
Khí hậu khu vực Ao Châu mát mẻ, dễ chịu, không xảy ra hiện tượng nhiệt độ quá thấp trong mùa đông hay thời tiết khô nóng gay gắt trong mùa hè như ở các vùng khác. Không khí trong lành thích hợp cho việc du lịch nghỉ dưỡng.
Cùng với địa hình, khí hậu, thuỷ văn; thảm thực vật ở Ao Châu góp phần tạo nên phong cảnh sơn thuỷ hữu tình. Mỗi loại thảm thực vật ở Ao Châu lại tạo nên phong cảnh với nét đặt trưng riêng, hết sức độc đáo như: phong cảnh làng quê Việt nam, thảm thực vật trên núi đá vôi, các quần xã thuỷ sinh...

Vườn quốc gia Xuân Sơn

Địa chỉ: Vườn quốc gia Xuân Sơn nằm ở phía tây nam của huyện Tân Sơn, là vùng giao giữa 3 tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình và Sơn La.
Điểm đặc trưng của Xuân Sơn là vườn quốc gia duy nhất có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi (2.432 ha). Xuân Sơn được đánh giá là rừng có đa dạng sinh thái phong phú, đa dạng sinh học cao, đa dạng địa hình kiến tạo nên đa dạng cảnh quan.
 

Vườn quốc gia Xuân Sơn
 
Vườn quốc gia Xuân Sơn được công nhận là rừng cấm quốc gia từ năm 1986, đây là 1 trong 15 rừng quốc gia lớn nhất nước ta. Không khí ở đây rất trong lành, mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm từ 22 – 23 độ C. Vườn quốc gia có thảm thực vật, động vật phong phú, nhiều loài có tên trong sách đỏ Việt Nam. Bên cạnh đó, ở đây còn có hệ thống thác nước, hang động, suối nước hiền hòa như: 16 hang động có thạc nhũ rủ xuống nhiều hình thù khác nhau, các hồ nước có nhiều cá, có các hang như Thổ Thần, hang Na, thác Lưng Trời, động Tiên,…cảnh quan rất đẹp.
Ở đây có đặc sản gà nhiều cựa, lợn cắp nách,..tới đây bạn nên thử, ăn rất ngon.

Đặc sắc nghệ thuật Hát Ghẹo Phú Thọ

Cũng không giống với hát Bá Trạo Quảng Bình hay hát chầu văn, hát Ghẹo là kiểu hát đối đáp, giao duyên nam nữ, nhưng là kiểu hát giao duyên theo phong tục “nước nghĩa” giữa trai gái Việt và Mường.


Nghệ thuật Hát Ghẹo Phú Thọ
 
Đây là sản phẩm văn hoá và giá trị tinh thần của chung hai dân tộc Việt - Mường duy nhất chỉ thấy ở Phú Thọ. Với cách xưng hô trang trọng, những ông già, bà già trong dịp tế lễ được gọi là, "quan trùm", "bà trùm", các anh, các chị được gọi là "quan anh", quan chị. Hai bên nước nghĩa đều dùng cách xưng hô trang trọng này không phân biệt chủ khách. Những bộ áo the, quần trắng, khǎn xếp đội đầu đẹp nhất dành cho ngày hội là trang phục của các quan anh và áo nǎm thân, áo cánh trắng, quần lụa sồi, yếm điều, thắt lưng bao các mầu, xà tích đeo, khǎn mỏ quạ chít đầu là trang phục của các quan chị.

Đặc sản Phú Thọ ăn một lần nhớ mãi không quên

Thịt chua

Món thịt chua là đặc sản của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thịt để làm món này ngon nhất là loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng. Nếu ai đã từng thưởng thức chắc hẳn sẽ không quên hương vị đặc trưng của nó.
 
Thịt chua Phú Thọ

Thịt chua Phú Thọ

Thịt chó Việt Trì

Thịt chó Việt Trì thường được chế biến thành các món: thịt luộc (biến thể là hấp hoặc phay); dồi nướng; lòng hấp; thịt nướng (biến thể là quay, chả chìa); nhựa mận (biến thể là xào lăn); xáo măng (biến thể là lẩu). Các gia vị chính để chế biến món thịt chó là: xả, riềng, mẻ, mắm tôm. Các đồ ăn và rau thơm đi kèm: bánh đa, húng chó, hành sống, mơ tam thể, củ sả, v.v. Cũng vẫn là bảy món đặc trưng như mọi nơi nhưng món ăn đặc sản Phú Thọ này lại có sức hấp dẫn rất riêng bởi hương vị đậm đà và khả năng chế biến đạt đến độ chuyên nghiệp, được du khách gần xa ưa thích, từ lâu đã trở thành đặc sản của Phú Thọ nức tiếng gần xa.
 


Thịt chó Việt Trì
Bánh tai

Bánh tai là một đặc sản mà hầu như làng quê Phú Thọ nào cũng có, đặc biệt là thị xã Phú Thọ. Sở dĩ có tên là bánh tai vì hình dáng chiếc bánh khi hoàn thành rất giống với tai. Nguyên liệu để làm món bánh tai rất đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và gia vị là có thể làm được. 
 


Bánh tai là một đặc sản mà hầu như làng quê Phú Thọ nào cũng có
 
Cơm nắm lá cọ

Phù Ninh là vùng quê nổi tiếng với cây cọ. Bên cạnh nón lá cọ, mành cọ, ở đây còn có một đặc sản là cơm nắm lá cọ. Cơm nắm lá cọ chấm với muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối đều rất ngon.
 


Cơm nắm lá cọ

Trám kho cá 

Trám om kho cá là đặc sản có mùi vị rất đặc biệt của Phú Thọ. Cuối tháng năm, sáu âm lịch là thời điểm thu hoạch trám. Món trám om cá có vị chua giôn giốt của trám ngấm vào làm cá mềm nục, có vị ngọt của tương, miếng trám có vị chua ngọt, béo bùi. 
 


Trám om kho cá là đặc sản Phú Thọ
 
Rau sắn

Phú Thọ còn nổi tiếng với món rau sắn. Món ăn này được lấy từ những ngọn của cây sắn xanh mướt trồng trên những núi đồi bạt ngàn. Mỗi mùa sắn đến, người ta thường chọn lá nếp của cây sắn trắng, không già quá mà cũng không non quá đem về rửa sạch, vò kỹ, và muối. Lá sắn muối kho cùng tép tạo nên một hương thơm riêng biệt, ngậy ngậy, bùi bùi.
 


Rau sắn món ăn đặc sản Phú Thọ

Bưởi Đoan Hùng

Ở Đoan Hùng, bưởi của xã Chí Đám và Bằng Luân là ngon nhất. Chỉ một lần nếm miếng bưởi với tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngây ngất khiến ta tưởng chừng như vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan, da thịt.


Bưởi Đoan Hùng

Trên đây là những địa điểm vui chơi và những món đặc sản của Phú Thọ mà du khách không nên bỏ qua. Để có chuyến tham quan Phú Thọ thuận tiện nhất quý khách có thể tham khảo dịch vụ cho thuê xe ở Đức Vinh.
 
Đức Vinh chúc quý khách có chuyến tham quan vui vẻ!
 
Phan Hoàn
Tag cho thuê xe
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết


Copy right

DMCA.com Protection Status

Địa chỉ: Website Thuộc bản quyền Đức Vinh

Email: news@gmail.com