Quà tặng 20/10 cho thuê xe cho thue xe cho thue xe

02/04/2015 17:26

Thời tiết ngày 4/4 lý tưởng để quan sát nguyệt thực toàn phần


Đây là lần nguyệt thực toàn phần đầu tiên và duy nhất trong năm 2015 sẽ diễn ra từ 16g đến 22gHiện tượng nguyệt thực toàn phần duy nhất của năm 2015 sắp diễn ra vào ngày 4/4 tới. Hồi năm 2014, người dân Việt Nam cũng được ngắm hiện tượng nguyệt thực hay còn gọi là trăng máu đẹp và ấn tượng.
Khác với nhật thực, nguyệt thực hoàn toàn quan sát được bằng mắt thường, tốt nhất dùng các thiết bị ống nhòm, kính thiên văn thì hình ảnh sẽ đẹp và rõ nét hơn. Để tìm hiểu sâu hơn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Phường (Tổng Thư ký Hội Thiên văn - Vũ trụ Việt Nam) xoay quanh chủ đề này.
Thưa ông, ông có thể cho biết cụ thể hơn về hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra vào ngày 4/4 sắp tới?

ly tuong de quan sat

Đây là lần nguyệt thực toàn phần đầu tiên và duy nhất trong năm nay, diễn ra vào ngày 4/4 tới. Cụ thể, sẽ có pha nguyệt thực toàn phần và pha nguyệt thực một phần. Lúc 16 giờ 1 phút giờ Việt Nam, mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối của trái đất, nguyệt thực một phần diễn ra lúc 17 giờ 15 phút, nguyệt thực toàn phần bắt đầu lúc 18 giờ 57 phút và tới 19 giờ sẽ cực đại, pha toàn phần kết thúc lúc 19 giờ 2 phút, nguyệt thực một phần kết thúc lúc 20 giờ 44 phút. Mặt trăng sẽ đi ra khỏi vùng nửa tối lúc 21 giờ 59 phút. Như vậy, quá trình nguyệt thực sẽ kéo dài trong khoảng 6 tiếng.
Nguyệt thực toàn phần lần này có điểm gì đặc biệt không?

Ở Việt Nam, hồi tháng 10/2014, người yêu thiên văn cũng đã quan sát được hiện tượng nguyệt thực toàn phần còn gọi là "trăng máu". Điều đặc biệt là nếu muốn quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần phải chờ đến năm 2018, nguyệt thực một phần phải đợi đến tháng 8/2017.
Vậy để quan sát nguyệt thực toàn phần cần chuẩn bị những gì?

Đây là cơ hội cho những bạn yêu thích nghiên cứu, khám phá thiên văn và không gian được thưởng thức nguyệt thực. Cần chuẩn bị dụng cụ như ống nhòm, kính thiên văn để ngắm được rõ nét hơn và chọn khu đất rộng, cao, trống để thưởng thức hết vẻ đẹp của nguyệt thực.
Thời tiết hiện tại có thể quan sát được hiện tượng này?

Thời tiết hiện tại đang thuận lợi, có thể quan sát được nguyệt thực toàn phần.
Ông có thể nói một cách đơn giản nhất về định nghĩa nguyệt thực là gì?
Nguyệt thực xảy ra khi trái đất nằm giữa mặt trời và mặt trăng, 3 thiên thể này nằm gần như trên 1 đường thẳng. Khi mặt trăng bị che phủ bởi một phần bóng tối của trái đất sẽ có nguyêt thực 1 phần, còn mặt trăng đi hoàn toàn vào vùng tối của trái đất sẽ có nguyệt thực toàn phần.
Nguyệt thực vô hại với mắt không như nhật thực?

Khác với nhật thực, thì nguyệt thực vô hại với mắt. Bởi khi bề mặt mặt trăng bị bóng tối che phủ có những ánh sáng đỏ, bước sóng dài khúc xạ qua bầu khí quyển sẽ bị phản xạ trở lại. Màu đỏ của những ánh sáng đỏ, bước sóng dài đó hoàn toàn vô hại khi quan sát. Còn với nhật thực, cường độ ánh sáng mặt trời lớn, trong đó còn có các tia có hại, có thể tác động nguy hiểm đến mắt gây cháy võng mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Có nghĩa quan sát nhật thực không dễ như nguyệt thực?
Quan sát nhật thực phải có kính chuyên dụng, cẩn thận chứ không như quan sát nguyệt thực.
Với lần nguyệt thực toàn phần này, theo ông có thể đưa lại ý nghĩa gì với khoa học không?
Nguyệt thực chỉ là hiện tượng tự nhiên bình thường không có ý nghĩa nhiều với nghiên cứu khoa học. Còn nhật thực có nhiều ý nghĩa như kiểm tra thuyết tương đối, tìm hiểu tầng khí quyển của mặt trời.

Cảm ơn ông đã nhận lời phỏng vấn!

Vovtin - (Theo Congluan.vn)
Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết


Copy right

DMCA.com Protection Status

Địa chỉ: Website Thuộc bản quyền Đức Vinh

Email: news@gmail.com