Quà tặng 20/10 cho thuê xe cho thue xe cho thue xe

27/03/2017 10:57

Phán quyết của thẩm phán trước vụ việc bà lão nghèo ăn cắp bánh mì khiến nhiều người phải suy nghĩ


Sau khi nghe lời giải thích về hành động của bà lão, nhiều người đã lẳng lặng lau đi những dòng nước mắt nghẹn ngào.Gần đây, một câu chuyện sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cư dân mạng trước phán quyết của thẩm phán trước vụ việc bà lão nghèo ăn cắp bánh mì khiến nhiều người phải suy nghĩ. Không phải là tình yêu đầy màu sắc, cũng chẳng phải là những vụ ngoại tình đầy phẫn nộ, nội dung của câu chuyện này chỉ được gói gọn trong 3 chữ: sự vô cảm.

Nội dung cụ thể của câu chuyện như sau:

Mùa đông năm ấy là khoảng thời gian mà nền kinh tế của nước phương Tây nọ tiêu điều nhất. Không khí ảm đạm bao trùm toàn bộ thành phốnơi cư ngụ của những đứa trẻ lang thang, những mảnh đời vất vưởng, và những gia đình túng thiếu không có bữa ăn no…

ba-cu1blogtamsu

Vào một đêm lạnh giá, một phiên tòa được tổ chức trong khu phố nghèo nhất thành phố. Đứng ở vị trí thẩm phán là ngài thị trưởng đáng kính của thành phố, và bên dưới bục là một bà lão đã gần 60 tuổi, áo quần cũ rách cùng với dáng vẻ sầu não.

Ngài thị trưởngcũng đồng thời là quan tòa, hỏi: “Bị cáo, bà bị tố là đã lấy trộm bánh mì, có đúng vậy không?”

Bà lão cúi mặt xuống, ấp úng đáp: “Vâng thưa quan tòa, tôi thật sự đã lấy trộm”.

“Vì sao bà lại lấy trộm? Có phải vì bà đói bụng không?” – quan tòa lại hỏi.

“Thưa quan tòa, tôi đã rất đói. Nhưng nếu chỉ vì đói thì tôi đã không làm như vậy”, bà lão trả lời. “Đứa con rể của tôi đã bỏ ra đi, còn con gái tôi thì ốm liệt giường. Tôi cần chiếc bánh mì này để nuôi hai đứa trẻ đang chết đói…Chúng thực sự rất đói…” Nói đến đây bà bật khóc.

ba-cu2blogtamsu

Thì ra bà lão ăn cắp bánh mì để mang về cho những đứa cháu đang đói cồn cào

Ngài thị trưởng thở dài. Ông nhìn khắp gian phòng một lượt, rồi quay sang bà lão và nói: “Bị cáo, tôi sẽ phải xử phạt bà, luật pháp luôn công bằng và không có ngoại lệ đối với bất kỳ cá nhân nào. Bà phải nộp phạt 10 đô-la hoặc bị giam 10 ngày trong tù. Bà chọn cái nào?”

Trong sự bế tắc tột cùng, bà lão đáp: “Thưa quan tòa, tôi xin bằng lòng chịu phạt. Nếu tôi có 10 đô-la thì đã không lấy cắp bánh mì. Vậy tôi xin được giam 10 ngày. Nhưng còn đứa con gái và hai đứa trẻ, ai sẽ chăm sóc chúng đây?”

Ngài thị trưởng khẽ mỉm cười. Ông rút trong túi ra 10 đô-la và bỏ vào chiếc mũ nổi tiếng của mình.

“Đây là 10 đô-la tiền phạt, bà đã được tự do!”

ba-cu3blogtamsu

Phải chăng đây là hình ảnh bạn đã nhìn thấy nhiều trên đường phố?

Rồi ông lại hướng cặp mắt về phía những người tham dự phiên tòa: “Và bây giờ, mong các vị hãy nộp 50 xu tiền phạt.

Tiền phạt để trừng phạt cho sự hờ hững của chúng ta, vì đã để một bà lão khốn khổ phải đi ăn cắp bánh mì nuôi những đứa trẻ đang chết đói. Hãy nộp tiền và đưa tất cả cho bị cáo”.

Tất cả mọi người có mặt tại phiên tòa khi ấy đều không khỏi kinh ngạc. Không khí im lặng đến nỗi một cây kim rơi xuống đất cũng có thể nghe thấy.

Trong phút chốc, tất cả mọi người lặng lẽ đứng dậy, lấy ra 50 xu và bỏ vào chiếc mũ của ngài thị trưởng

ba-cu4blogtamsu

Có thể thấy, cách xử án của vị thẩm phán có chút gì đó sai sai nhưng ai cũng phải gật gù đồng tình. Bà lão trong câu chuyện vẫn phải nhận bản án ngồi tù cho hành vi vi phạm pháp luật của mình nhưng chính người kết tội cho bà đã bỏ tiền ra để xóa tan đi hình phạt đó.

Không chỉ vậy, ông còn tiếp tục xử phạt những người tưởng chừng không liên quan đến sự việc. Đó là những con người có trái tim sắt đá, thờ ơ, vô tâm đến nỗi khiến một bà lão khốn khó phải đi ăn cắp bánh mì nuôi những đứa cháu đang chết đói.

Không rõ đây là câu chuyện có thật hay chỉ là một tình huống giả tưởng do ai đó tạo nên nhưng thông điệp của nó mang lại cực kỳ sâu sắc. Đã không ít lần chúng ta lên án sự vô cảm trong xã hội ngày nay nhưng lâu dần chính chúng ta lại quên đi điều đó, để rồi, sai lầm cứ nối tiếp sai lầm.

Thay vì can ngăn, nhiều người sẵn sàng lấy điện thoại quay lại vụ ẩu đả giữa các nữ sinh. Thay vì lên tiếng, cũng có người lặng im nhìn kẻ gian ăn trộm chốn đông người… Vì trong đầu họ luôn suy nghĩ đó không phải là chuyện của mình.

Thiết nghĩ, xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu chúng ta làm điều gì đó chứ không phải nhìn nhau bằng ánh mắt dửng dưng. Và hãy lan tỏa những câu chuyện có tính giáo dục như thế này để ai cũng có thể suy ngẫm lại bản thân mình nhé!

 

TH theo Trí Thức Trẻ

Nhật Linh/Theo Thethaovaxahoi.vn

 

 
 
Tag Tâm sự
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết


Copy right

DMCA.com Protection Status

Địa chỉ: Website Thuộc bản quyền Đức Vinh

Email: news@gmail.com